Giỏ hàng của bạn đang trống

Tiếp tục mua hàng

Đặc sản Tây Ninh nhất định phải thử một lần

Bạn chuẩn bị có một chuyến du lịch tới đất Tây Ninh đầy nắng gió? Bạn muốn tìm hiểu xem vùng đất này có món đặc sản nào ngon và nổi tiếng? Vậy thì ngay sau đây ALLA TRAVEL sẽ chia sẻ với các bạn danh sách các món đặc sản Tây Ninh ngon nhất mà các bạn nên thử một lần.

 

 

1. Bánh canh Trảng Bàng

 

 

Chắc hẳn đã khá nhiều bạn nghe tới món bánh canh Trảng Bàng rồi. Hiện nay tại khá nhiều tỉnh thành, đặc biệt là TP.HCM đều có các quán bán món ăn này. Tuy nhiên, để có thể nếm được món bánh canh Trảng Bàng ngon đúng vị thì nhất định phải tới Tây Ninh. Tô bánh canh Trảng Bàng khá lớn với các nguyên liệu thơm ngon nhu giò heo, huyết, hành tươi cùng những sợi bánh canh to trắng tròn. Món ăn ngon là ở nước lèo ngọt ngào, thanh thanh, không gây cảm giác ngấy. Món ăn này thường được ăn kèm với các loại rau sống như giá, xà lách, rau thơm.

 

 

2. Bánh tráng phơi sương cuốn thịt

Đây cũng là một món ăn đặc sản Tây Ninh được rất nhiều người yêu thích. Để tạo ra bánh tráng phơi sương cần phải trải qua nhiều giai đoạn, quy trình chế biến cầu kỳ. Loại gạo được dùng làm bánh tráng phơi sương phải là loại gạo ngon, không pha trộn đem đi xay nhuyễn. Khi xay gạo người ta sẽ cho thêm một chút muối trắng để bột gạo đậm đà hơn.

 

 

Bánh tráng phơi sương có hai lớp và so với các loại bánh tráng khác thì dày hơn. Bánh sau khi chín sẽ được phơi dưới nắng, nướng trên một cái lò được chế tạo riêng. Tới khi bánh chuyển sang màu vàng sẽ được phơi dưới sương. Loại bánh tráng này thường được ăn kèm với thịt heo luộc, rau sống như xà lách, rau thơm, diếp cá, dưa leo và chấm cùng nước mắm chua ngọt, cay cay cực kỳ ngon.

3. Mắm chua Tây Ninh

Nhắc tới các món ăn đặc sản Tây Ninh thì không thể bỏ qua được món mắm chua. Tuy nhiên, món này không phải ai cũng ăn được nhưng khi đã ăn quen thì lại rất ghiền. Cách làm mắm có phần chịu ảnh hưởng của người Khmer. Tuy nhiên, để phù hợp với khẩu vị của người Việt thì cách làm cũng có cải tiến ít nhiều.

 

 

Nguyên liệu chính được dùng để làm món đặc sản Tây Ninh này đó chính là cá bắt từ sông, suối. Cứ tới tháng 9 và tháng 10 âm lịch thì người ta lại tới các con sông, con suối để bắt cá. Các loại cá, tép nhỏ như cá lòng tong, rẽ trẹn, cá đỏ đuôi, chính là nguyên liệu được dùng để làm món mắm chua.

4. Món ăn chay Tây Ninh

Tại Tây Ninh phần đông người dân đều theo đạo Cao Đài. Do đó, cứ vào tháng Giêng là những người thuộc đạo này lại tổ chức ăn chay. Các giáo dân Tây Ninh thường sẽ ăn chay khoảng ⅓ tháng, thậm chí có người còn ăn chay nguyên cả tháng Giêng. Bởi thế, họ thường rất coi trọng nghề nấu món ăn chay gia truyền. Sau này, dần dần các món ăn chay trở nên phổ biến hơn và được coi là một trong các đặc sản Tây Ninh.

 

 

Nguyên liệu để nấu các món ăn chay rất đa dạng, nhưng chủ yếu đều là rau củ như: bắp cải, súp lơ, su su, củ đậu, cà chua, nấm, mộc nhĩ, miến, nước dừa tươi, đỗ hạt, Các nguyên liệu này được chế biến thành những món ăn vô cùng thơm ngon, phong phú không hề thua kém các món chế biến từ động vật sống.

5. Ốc xu núi Bà

Món đặc sản Tây Ninh tiếp theo mà các bạn nên thử một lần chính là ốc xu núi Bà. Món ốc này có hình dáng cũng tương tự như ốc bươu, tuy nhiên chúng nhỏ và dẹt hơn. Loại ốc này không chỉ ngon miệng mà còn có thể chữa bệnh nhức mỏi khá tốt. Ốc sau khi được bắt về sẽ được sơ chế, làm sạch và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: xào tỏi, xào me, nướng, hấp sả, Món nào cũng đều rất thơm ngon, hấp dẫn. Khi ăn các bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt thanh, dai dai nhưng lại rất giòn của ốc.

 

 

Người dân Tây Ninh có cách chế biến món ốc này rất độc đáo. Họ thường sẽ cho cơm dừa nạo nhuyễn vào cùng với ốc xu rồi đem đi hấp với sả hoặc gừng. Khi ăn thì chấm ốc với muối tiêu chanh, đảm bảo ngon khỏi chê.

 

Trên đây là các món đặc sản Tây Ninh nổi tiếng. Khi đến Tây Ninh đừng quên thưởng thức và mua về làm quà cho bạn bè nhé! Lên lịch tour Tây Ninh ngay từ hôm nay cùng ALLA quý khách nhé!

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên