Ngọt ngào thu Đà Lạt mùa hồng chín
Ngô Thị Kim Huệ
Th 7 03/10/2020
Một ngày bất chợt, thu Đà Lạt chẳng hẹn mà về, khẽ đem hương gió ướp vào cỏ cây hoa lá. Đi dọc trên những tuyến đường gần Dinh Bảo Đại hay đường đèo Mimosa, những cành hồng trĩu quả, phủ một màu cam rực rỡ đẹp mê ly. Thu Đà Lạt quyến rũ hơn nhờ những mùa hồng chín.
Mùa hồng Đà Lạt bắt đầu từ giữa tháng 9 nhưng phải đến cuối tháng 11, đầu tháng 12 những cây hồng mới bắt đầu rụng lá, dần để lộ ra những cành hồng sai trĩu quả.
Đây cũng là thời điểm mà du khách có thể đến tận vườn, tự tay hái và thu hoạch những quả hồng chín mọng, nổi tiếng nhất phải kể đến giống hồng giòn. Hồng giòn là món quà đặc biệt mà tự nhiên ban tặng cho mảnh đất này, bởi không tốn công chăm sóc, không ngại mưa gió, không kén đất trồng, chỉ cần gieo xuống là hồng đâm chồi nảy lộc, cho ra những trái ngọt khi đến mùa.
Mùa thu cũng là mùa hồng bắt đầu đơm bông và chín rộ, những sắc vàng của hồng phủ đầy trên cây, quyến rũ lạ lùng. Sắc xanh của lá hòa trộn với sắc vàng bóng của hồng làm cho khu vườn thêm lung linh, trĩu quả với nhiều gam màu rực rỡ.
Mùa hồng, đến với thành phố mù sương, lãng đãng bước chân dạo quanh chợ Đà Lạt, cái cảm giác gió se lạnh phảng phất trên vai, dư vị của cơn mưa ngọt lạnh đêm qua như còn đọng lại đôi chút. Nhấm nháp miếng hồng giòn, mọi điều như tan biến, chỉ có vị ngọt ngào của Đà Lạt mùa thu – mùa hồng chín.